Đơn kiến nghị chấn chỉnh VFF: Các chuyên gia đang đá nhầm sân?

bình luận

Trong tâm thư, các chuyên gia đề nghị lãnh đạo ngành thể thao phải làm thế này, phải làm thế khác theo hướng thay đổi lãnh đạo VFF.
don-kien-nghi-chan-chinh-vff-cac-chuyen-gia-dang-da-nham-san
 
Mấy ngày hôm nay trên mạng xã hội tràn ngập “bức tâm thư” được cho là của cả trăm cựu cầu thủ gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao&Du lịch, khẩn thiết đề nghị chấn chỉnh bóng đá Việt Nam. Tò mò về sự chấn động của “quả bom” vốn được kích hoạt đúng thời điểm mùa giải chuẩn bị khép lại, tôi đã cố gắng đọc cho bằng hết những điều mà các chuyên gia trăn trở.
 
Và cuối cùng, tôi quyết định có vài lời cần phải trao đổi với các chuyên gia bóng đá, những người đang ôm mộng chấn hưng bóng đá nước nhà.
 
Thưa các chuyên gia, điều đầu tiên tôi khiến tôi ngạc nhiên không phải là những vấn đề được nêu trong bức tâm thư quá bức thiết, phản ánh cái tâm sáng và tầm tư duy sâu sắc. Điều khiến tôi băn khoăn suy nghĩ và đến tận lúc này, khi viết những dòng thư gửi các ông thì vẫn chưa thể hiểu: tại sao một văn bản quan trọng đến vậy lại được trình một cách cẩu thả và có quá nhiều lỗi chính tả đến vậy.
 
Một người sai đã đành, nhưng cả trăm người vẫn không thể phát hiện ra lỗi căn bản trong một văn bản quan trọng gửi lên đến Bộ trưởng? Thật là khó lý giải và cực kỳ đáng tiếc. Bởi lẽ ra các ông nên chọn được một người có khả năng viết đúng chính tả để nêu một vấn đề có ý nghĩa quan trọng đến vậy.
 
Một điểm nữa khiến tôi thắc mắc là dù có đến gần hai chục năm theo dõi bóng đá, cũng ưa tìm hiểu mày mò những tôi vẫn chỉ tìm được vài người quen trong bức tâm thư. Có lẽ phần đa trong số các ông thuộc lứa quá xưa cũ đến nỗi bụi thời gian phủ mờ nên phần đông dư luận chẳng nhớ nổi là ai?
don-kien-nghi-chan-chinh-vff-cac-chuyen-gia-dang-da-nham-san
Đơn kiến nghị chấn chỉnh hoạt động của VFF
Tôi nhắc đến điều này bởi có một cựu danh thủ của đội Bưu Điện bảo: “Tôi cũng chẳng nhớ tên mấy ông kí trong đơn. Có người mang đơn đến đội lão tướng Bưu Điện nhưng chúng tôi không kí vì thấy không đúng. Đội lão tướng Công an Hà Nội cũng không kí đơn kiến nghị vì không tán đồng quan điểm. Mà cái đám ấy mới nhiều nhân vật sừng sỏ”.
 
Nghe đến đây tôi mới sực nhớ là làng bóng đá rộng lắm. Vẫn còn nhiều người không tán đồng với cách tiếp cận vấn đề của các ông. Nó cũng giống như bàn tay chúng ta có hai mặt vậy. Sự đúng-sai, chân lý-hay phi nghĩa, tâm huyết hay mưu đồ đôi khi chỉ là do góc nhìn...
 
Thế mới có chuyện, cơ quan điều tra đã xác định quan chức VFF không có hành vi nhận hối lộ nhưng trong đơn các ông mới chỉ nêu một nửa sự thật là họ bị tố cáo nhận hối lộ. Nửa cái bánh mì là cái bánh mì, nhưng nửa sự thật là nhẫn tâm, là dã tâm đen tối đấy, thưa các chuyên gia đầy trách nhiệm!
 
Tôi lại nhớ đến vấn đề khiến các ông bức xúc là giới chóp bu ở VFF hiện nay thiếu những con người xuất phát từ giới cầu thủ. Và do thiếu chuyên môn nên không đủ uy tín để dẫn dắt nền bóng đá đi đến thành công.
 
Ồ, lại nói đến cái gọi là uy tín, tôi nhớ không nhầm là một nhân vật xuất chúng nhất trong nhóm các chuyên gia đang ra sức bàn chính sự từng chạy đua vào chức danh Phó Chủ tịch VFF năm 2009. Thế mà chẳng hiểu vì sao, đến tận bây giờ tôi vẫn không hiểu vì sao Đại hội VFF không tin tưởng giao phó trọng trách cho nhân vật ấy để rồi từ đó đến nay, VFF luôn bị chỉ trích là không tầm, thiếu dấu ấn chuyên môn.
 
Ồ, lại nói đến chuyên môn ở tổ chức điều hành bóng đá tôi lại sực nhớ đến một điều, trên thế giới không biết có bao nhiêu cựu cầu thủ làm làm nhà quản lý bóng đá giỏi? Chủ tịch FIFA bao nhiệm kì qua hình như không xuất thân từ cầu thủ. Chắc, tổ chức này kém cỏi, bảo thủ đến mức không chịu mở rộng vòng tay với những nhà chuyên môn vốn rất giỏi món đá bóng.
don-kien-nghi-chan-chinh-vff-cac-chuyen-gia-dang-da-nham-san
Nhiệm kỳ chủ tịch của ông Lê Hùng Dũng được nhiều nhưng mất cũng nhiều
Lại nữa, cả VFF trong quá khứ cũng vậy. Các ông chủ tịch trong quá khứ như: Đoàn Văn Xê, Hồ Đức Việt, Mai Liêm Trực, Trần Duy Ly, Nguyễn Trọng Hỷ cũng không phải là dân bóng đá, họ chỉ giỏi một một nghề, đó là quản lý!
 
Tôi lại tự nhủ, tại sao các nhà tổ chức thích chọn những nhà quản lý giỏi ngồi ghế cao ở VFF thay vì chọn những người được cho là chuyên gia đá bóng? Muôn vàn câu hỏi vì sao xuất hiện trong đầu tôi. Tôi lại phải tự đưa ra lời giải thích cho riêng mình là VFF không hẳn là một cơ quan quản lý bóng đá thông thường, tổ chức này còn mang chức năng của một siêu công ty.
 
Công việc của VFF không chỉ là lấy tiền ngân sách, tổ chức trận đấu, tổ chức đội tuyển như bóng đá thời bao cấp. Họ phải kinh doanh, phải tiếp thị, phải đối ngoại để tạo ra dòng tiền nuôi bóng đá và cơ man những việc liên quan đến đồng tiền bát gạo, hay hoạch định sách lược, thậm chí phải đấu tranh vì quyền lợi của bóng đá nước nhà trên đấu trường quốc tế.
 
Và thế nên, ngồi ở ghế cao ở VFF phải là những người có nghề về quản lý, giỏi về đối nội, thông về đối ngoại, am hiểu chính sách, biết quản lý kinh tế thì mới kham nổi cả núi công việc. Không biết, câu trả lời của tôi như thế có đúng không, thưa các chuyên gia?
 
Nghề đá bóng khác nghề quản lý rất nhiều. Tôi và cả các ông biết rõ điều đó. Nhưng, có điều, ngay cả lĩnh vực các ông thông tỏ nhất vẫn thấy những quan điểm sai lầm đến ấu trĩ. Trong tâm thư, các ông đề nghị lãnh đạo ngành thể thao phải làm thế này, phải làm thế khác theo hướng thay đổi lãnh đạo VFF. Đã là người hoạt động bóng đá dù hời hợt nhất thì cũng phải hiểu về mô hình tổ chức, quy chế hoạt động của VFF, một tổ chức xã hội nghề nghiệp.
 
Ở đó, nhân sự, bộ máy hoạt động của VFF do Đại hội bầu và FIFA tuyệt đối cấm chuyện can thiệp vào hoạt động của các Liên đoàn bóng đá. Nhiều liên đoàn đã bị cấm vận vì chính phủ can thiệp. Thế mà, những chuyên gia bóng đá lại tư vấn sai với lãnh đạo ngành thể thao thì tôi không thể hiểu, tầm tư duy, sự am hiểu về luật, hay động cơ của các ông là gì?
 
Thôi thì kiến văn của tôi hữu hạn nên chỉ có vài lời để trao đổi. Chúc các chuyên gia khỏe, tiếp tục cống hiến, phản biện vì bóng đá nước nhà trên cái tâm trong sáng.

KẾT QUẢ

BẢNG XẾP HẠNG

1 Manchester CityManchester City 23 62
2 Manchester UnitedManchester United 24 53
3 ChelseaChelsea 24 50
4 LiverpoolLiverpool 23 47
5 Tottenham HotspurTottenham Hotspur 23 44
6 ArsenalArsenal 24 42
7 Leicester CityLeicester City 24 34
8 BurnleyBurnley 24 34
9 EvertonEverton 24 28
10 WatfordWatford 24 26
11 West Ham UnitedWest Ham United 24 26
12 AFC BournemouthAFC Bournemouth 24 25
13 Crystal PalaceCrystal Palace 24 25
14 Huddersfield TownHuddersfield Town 24 24
15 Newcastle UnitedNewcastle United 23 23
16 Brighton & Hove AlbionBrighton & Hove Albion 24 23
17 Stoke CityStoke City 24 23
18 SouthamptonSouthampton 23 21
19 West Bromwich AlbionWest Bromwich Albion 24 20
20 Swansea CitySwansea City 23 17

Hay nhất ngày

  1. Sáng 20.6, VFF đã công bố ông Jurgen Gede trở thành Giám đốc kỹ thuật bóng đá Việt Nam trong thời hạn 2 năm từ ngày 1.8.2016. Phía trước, một trong những nhiệm vụ quan trọng của ông Gede là hỗ trợ các ĐT Việt Nam, trong đó có thầy trò HLV Hữu Thắng trong hành trình hướng tới AFF Cup 2016…

  2. Một tuần sau tuyên bố Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khỏe và vẫn điều hành VFF bình thường, mọi thứ đều đi ngược với tuyên bố. VFF nói thật mà cứ như đang… nói dối.

  3. Chiều nay (7/11), Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành VFF nhiệm kỳ VII sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện rất quan trọng của bóng đá nước nhà bởi nó là dịp để Ban chấp hành VFF nhìn lại một năm hoạt động vừa qua. Đồng thời, Ban chấp hành sẽ bàn thảo và đưa ra quyết nghị về kế hoạch hoạt động của VFF trong năm 2017.