Đơn kiến nghị chấn chỉnh VFF: Manh mún, chưa thuyết phục

bình luận

Đơn kiến nghị chấn chỉnh VFF dù được cho là mang nhiều ý nghĩa song dường như lại phản ánh sự manh mún, thiếu thuyết phục, thiếu tầm chiến lược của những người đứng tên.

1. Đúng là bóng đá Việt Nam, chính xác hơn là V-League, giải đấu lớn nhất của Việt Nam mùa giải này và những mùa trước đó, có dấu hiệu đi xuống toàn diện, từ chất lượng giải đấu đến công tác tổ chức… khiến dư luận, người trong cuộc đến các chuyên gia cảm thấy thất vọng, chán nản.

Việc các chuyên gia có đơn kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) để “cứu” V-League nói riêng, chấn hưng bóng đá nước nhà nói chung là một hành động đáng hoan nghênh. Nó cho thấy tâm huyết của những người ký tên vào bản kiến nghị và cũng cho thấy, dù bết bát, nhưng V-League vẫn nhận được sự quan tâm nhất định của khán giả, dư luận…

Tuy nhiên, vấn đề mà các chuyên gia đề cập trong đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL lại đi sâu vào bộ máy lãnh đạo VFF và nặng yếu tố cá nhân thay vì hướng đến những giải pháp toàn diện, cụ thể để đưa bóng đá nước nhà thoát vòng luẩn quẩn.

don-kien-nghi-chan-chinh-vff-manh-mun-chua-thuyet-phuc
Đơn kiến nghị chấn chỉnh hoạt động của VFF

2. Ông Trần Song Hải, một người hâm mộ đầy tâm huyết của bóng đá Việt Nam, đồng thời hiện là Chủ tịch Hội CĐV Việt Nam cho rằng, nếu là cá nhân ông khi có cơ hội được gặp Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL để bày tỏ những mong muốn phát triển bóng đá nước nhà, ông sẽ phải chuẩn bị một bản kế hoạch chu đáo, có tính định hướng cùng những giải pháp cụ thể, khoa học, logic và đầy tính thuyết phục. Khi đó, cuộc gặp mới mang tới hiệu quả và có thể tạo đột biến.

Nếu chỉ là một đơn kiến nghị chung chung, rất khó để một nhà quản lý mang tính vĩ mô của một ngành thuộc Chính phủ như Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đứng ra đối thoại và giải quyết thấu đáo.

Nói cách khác, những gì mà các chuyên gia muốn nói với người đứng đầu ngành VH-TT&DL vẫn còn manh mún, nó chưa có tính thuyết phục ngay với chính cả những người trong giới là các cựu cầu thủ, chuyên gia...

don-kien-nghi-chan-chinh-vff-manh-mun-chua-thuyet-phuc
"VFF không mất đoàn kết", phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ khẳng định hồi đầu năm

3. Đến đây tôi chợt nhớ, khi nói về những hạn chế trong tư duy của người Việt, Nhà sử học – Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc hơn một lần từng khẳng định: Người Việt giỏi ứng biến, rất mạnh khi hợp lại với nhau trước những tình huống sống còn… nhưng tư duy còn manh mún, chưa có tầm nhìn dài hạn.

Những người làm bóng đá Việt Nam lâu nay luẩn quẩn trong tư duy này khiến bóng đá Việt Nam chưa thực sự bứt phá. Đó là điều không thể phủ nhận. Nhưng ngay cả những người tâm huyết, muốn đưa bóng đá nước nhà thoát khỏi vòng luẩn quẩn, tầm nhìn cũng không vượt qua được chính… cái hiên nhà.

Theo TTVN

KẾT QUẢ

BẢNG XẾP HẠNG

1 Manchester CityManchester City 23 62
2 Manchester UnitedManchester United 24 53
3 ChelseaChelsea 24 50
4 LiverpoolLiverpool 23 47
5 Tottenham HotspurTottenham Hotspur 23 44
6 ArsenalArsenal 24 42
7 Leicester CityLeicester City 24 34
8 BurnleyBurnley 24 34
9 EvertonEverton 24 28
10 WatfordWatford 24 26
11 West Ham UnitedWest Ham United 24 26
12 AFC BournemouthAFC Bournemouth 24 25
13 Crystal PalaceCrystal Palace 24 25
14 Huddersfield TownHuddersfield Town 24 24
15 Newcastle UnitedNewcastle United 23 23
16 Brighton & Hove AlbionBrighton & Hove Albion 24 23
17 Stoke CityStoke City 24 23
18 SouthamptonSouthampton 23 21
19 West Bromwich AlbionWest Bromwich Albion 24 20
20 Swansea CitySwansea City 23 17

Hay nhất ngày

  1. Một tuần sau tuyên bố Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khỏe và vẫn điều hành VFF bình thường, mọi thứ đều đi ngược với tuyên bố. VFF nói thật mà cứ như đang… nói dối.

  2. Chiều nay (7/11), Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành VFF nhiệm kỳ VII sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện rất quan trọng của bóng đá nước nhà bởi nó là dịp để Ban chấp hành VFF nhìn lại một năm hoạt động vừa qua. Đồng thời, Ban chấp hành sẽ bàn thảo và đưa ra quyết nghị về kế hoạch hoạt động của VFF trong năm 2017.

  3. Sáng qua (11/8), Hội nghị Ban chấp hành LĐBĐ Việt Nam (VFF) lần thứ 8 nhiệm kỳ VII đã được tổ chức tại TP.HCM. Hội nghị đã nhìn lại tất cả công tác của VFF trong 7 tháng qua cũng như đề ra quyết tâm thực hiện tốt công tác những tháng còn lại của năm 2016. Hội nghị cũng đã thảo luận để kiện toàn Ban trọng tài.

  4. Thường trực VFF đã đề xuất kế hoạch kiện toàn ban Trọng tài QG nhằm đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của đời sống bóng đá nước nhà. Câu hỏi đặt ra lộ trình cho kế hoạch vốn có tác động lớn đến các giải đấu này sẽ diễn ra?