Bác sĩ chỉ định "không cần phải cấp cứu", 4 tiếng sau bé gái 3 tuổi tử vong

Sau cái chết bất ngờ của bé gái, phía bệnh viện đã lập Hội đồng chuyên môn và nhận định bé đột tử có thể do viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày. Tuy nhiên phía gia đình không chấp nhận điều này.

Liên quan đến sự việc bé N.H.T.T. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) tử vong sau khi cấp cứu 4 tiếng tại bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) gây xôn xao những ngày qua, chiều 17/7, ông Nguyễn Văn Lan (62 tuổi, ông ngoại bé T.) đã có những chia sẻ với phóng viên xung quanh câu chuyện đau lòng trên.

Chẩn đoán “không phải đi cấp cứu”, 4 tiếng sau bé gái tử vong

Ông Lan kể cho biết khoảng 1 giờ ngày 3/7, khi đang ngủ bé T. đột nhiên kêu đau bụng, đòi đi vệ sinh và ói. Lo lắng, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu.

Tại đây, bác sĩ đưa bé đi siêu âm và yêu cầu thử máu sau đó. Tuy nhiên máu ra rất ít nên mất khá lâu mới lấy được vài giọt máu.

Bác sĩ chỉ định không cần phải cấp cứu, 4 tiếng sau bé gái 3 tuổi tử vong-1

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ở phòng khám ngoại chẩn, bác sĩ N.T.T. chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa – theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa và cho bệnh nhân nhập vào phòng lưu của khoa điều trị trong ngày.

Theo đại diện gia đình, tại thời điểm bé T. nhập viện, bác sĩ sau khi khám đã nhận định tình trạng không cần phải cấp cứu nên hướng dẫn người nhà sang khu phòng khám ngoại chẩn.

Tại khu khám ngoại chẩn, bé được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường ruột cấp và gia đình được yêu cầu làm thủ tục nhập viện.

Bác sĩ chỉ định không cần phải cấp cứu, 4 tiếng sau bé gái 3 tuổi tử vong-2

Một trường hợp bệnh nhi điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Lúc khám ông ngoại bé thấy cháu tiếp tục ói có pha lẫn máu. Sau đó các bác sĩ cho bệnh nhi uống lần lượt hai loại thuốc thì bé khỏe trở lại, không còn kêu đau bụng. Thế nhưng đến khoảng gần 5 giờ sáng 4/7, da bé biến sắc, kêu đau quằn quại, lả người rồi lịm dần.

Khi được chuyển lại Khoa Cấp cứu, bé T. được các bác sĩ dùng mọi thủ thuật sốc điện, hô hấp nhân tạo, bóp thở, ép lồng ngực… nhưng bệnh nhi không còn khả năng cứu chữa, ngưng tim, ngưng thở. Thời điểm này, phía gia đình phát hiện bụng bé có dấu hiệu phình to.

Gia đình không chấp nhận kết luận ban đầu của bệnh viện

Cái chết bất ngờ của bé T. khiến gia đình vô cùng bức xúc và cho rằng quy trình điều trị của bệnh viện có vấn đề, bác sĩ khám bệnh chậm và hời hợt, qua loa mới khiến bệnh nhi tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận sự việc, phía Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành họp Hội đồng chuyên môn, tổ chức kiểm thảo tử vong.

Dù gia đình không đồng ý cho giải phẫu tử thi, các thành viên Hội đồng chuyên môn nhận định bé đột tử có thể là do viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày.

Bác sĩ chỉ định không cần phải cấp cứu, 4 tiếng sau bé gái 3 tuổi tử vong-3

Gia đình cho rằng bệnh viện Nhi đồng 2 cần phải xác định rõ nguyên nhân chính xác bé T. tử vong là gì.

Nhận định này không được phía gia đình chấp nhận vì theo ông Lan, bệnh viện cần phải xác định rõ nguyên nhân chính xác bé T. tử vong là gì. Gia đình không chấp nhận “cách trả lời không rõ ràng như thế này của bệnh viện” và cho biết bé T. không có dị tật tim, trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

Ngoài ra, ông ngoại bé T. cũng đề nghị bệnh viện cần xem lại quy trình cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhi.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 17/7 bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM xác nhận với phóng viên việc Sở đã tiếp nhận báo cáo chi tiết về vụ việc của Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bà Lan cho biết Sở đang tiến hành kiểm tra và sẽ có thông tin chính thức sớm nhất.

Bác sĩ chỉ định không cần phải cấp cứu, 4 tiếng sau bé gái 3 tuổi tử vong-4Xã hội Vụ 4 nam sinh đuối nước tử vong: Bố mẹ không thể nhìn mặt con do mang trọng bệnh

Theo Helino